Từ năm 2020, phạm nhân được tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người bị kết án tù được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, hưởng chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật (Nguồn: Congthuong.vn)
Người bị kết án tù được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, hưởng chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật (Nguồn: Congthuong.vn)
Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020 sẽ cho phép người bị kết án tù được tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, hưởng chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định, phạm nhân có những quyền được bảo hộ tính mạng, sức khỏe, tài sản, tôn trọng danh dự, nhân phẩm; được gửi, nhận thư, nhận quà, tiền; đọc sách, báo, nghe đài, xem truyền hình phù hợp với điều kiện của nơi chấp hành án. Được sử dụng kinh sách, bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của pháp luật; được tự mình hoặc thông qua người đại diện để thực hiện giao dịch dân sự theo quy định của pháp luật; được bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo; được đề nghị xét đặc xá, bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, phạm nhân cũng được tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, hưởng chế độ, chính sách về BHXH theo quy định của pháp luật. Người được hưởng án treo thuộc đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, người đang hưởng chế độ BHXH thì thực hiện theo quy định của pháp luật.

BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Theo khoản 4 Điều 2 Luật BHXH 2014, công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì đều có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Website baohiemxahoitunguyen,vn
Website baohiemxahoitunguyen,vn

Hiện mức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện bằng 22% mức thu nhập do người tham gia lựa chọn. Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Khi có nhu cầu tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, người tham gia chỉ cần liên hệ các điểm phục vụ của Bưu điện Việt Nam để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ thủ tục tham gia.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ cần liên hệ Hotline: 0234 383 0234 để được tư vấn miễn phí.

Trang Facebook Bảo hiểm xã hội tự nguyện – Bưu Điện Huế

Ngoài ra các thông tin về Bảo hiểm xã hội tự nguyện và các chính sách An sinh xã hội của Nhà nước được thường xuyên cập nhật tại Website http://baohiemxahoitunguyen.vn/ và Trang Facebook https://www.facebook.com/baohiemxahoitunguyen.vn/

Ai cũng có lương hưu, chính sách tuyệt vời

Bảo hiểm xã hội tự nguyện – Giảm nỗi lo tài chính khi về già

Đưa chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân Vinh Sơn

Niềm vui tuổi già

“Đảm bảo cho mọi người dân đều có lương hưu”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here