Bưu điện Việt Nam tham gia xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành Bảo hiểm xã hội

Các đại biểu ấn nút khai trương Cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH
Các đại biểu ấn nút khai trương Cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH

Ngày 21/11/2019 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ khai trương Cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên ngành BHXH và kết nối thông tin quản lý hộ tịch qua Hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương (NGSP) phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tham gia vào khâu CSDL Quốc gia về Bảo hiểm là một trong 6 thành phần quan trọng đóng vai trò kiến tạo nên nền tảng Chính phủ điện tử Việt Nam hiện đại, minh bạch, hiệu quả và liên thông.

Các đại biểu ấn nút khai trương Cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH
Các đại biểu ấn nút khai trương Cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với các Bộ ngành liên quan như Thuế, Y tế, Hải quan, Tài chính, Lao động – Thương binh và xã hội.. và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tạo lập, hoàn thiện, duy trì CSDL kết nối liên thông với chất lượng cao nhất, đáp ứng các yêu cầu về CSDL của Ngành BHXH.

Tính đến nay, dữ liệu nhân khẩu có hiệu lực đã được cấp mã số trong hệ thống CSDL Hộ gia đình tham gia BHYT là 97,404,944 nhân khẩu; CSDL của người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp do BHXH Việt Nam đang quản lý biến động của 14,9 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 488.000 người tham gia BHXH tự nguyện; 13,11 triệu người tham gia BHXH thất nghiệp và 85,24 triệu người tham gia BHYT; CSDL người hưởng hàng tháng (Quản lý thông tin người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng với 3,6 triệu người hưởng được quản lý trong cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam, trong đó bao gồm: hưu trí, tử tuất, bệnh nghề nghiệp…); CSDL khám chữa bệnh BHYT trung bình mỗi năm khoảng 170 triệu lượt khám chữa bệnh.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Anh Tuấn khẳng định xây dựng các cơ sở dữ liệu là một trong những việc quan trọng nhất hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số
Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Anh Tuấn khẳng định xây dựng các cơ sở dữ liệu là một trong những việc quan trọng nhất
hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số

Những CSDL trên đã giúp ngành BHXH cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân trên cả nước. Để khai thác CSDL chuyên ngành BHXH, trong năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam, Bộ Tư pháp thực hiện thí điểm kết nối, chia sẻ thông tin thông qua hệ thống NGSP để kết nối, chia sẻ thông tin đăng ký khai sinh phục vụ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT ngày 15/5/2015 của Bộ Tư pháp – Bộ Công an – Bộ Y tế. Sau 1 tháng thí điểm liên thông dữ liệu tại 13 tỉnh, thành phố, đã có hơn 15.000 trẻ em được liên thông cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT. Dự kiến đến hết năm 2019, sẽ liên thông dịch vụ đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi tại tất cả các địa phương trên cả nước. Theo thống kê của Bộ Tư pháp, trên cả nước hàng ngày có khoảng 8.000 hồ sơ khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi phát sinh mới có thể chuyển sang BHXH để cấp thẻ BHYT, chiếm hơn 1% số giao dịch hành chính công giữa công dân với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn khẳng định để làm Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, hiện nay một trong những việc quan trọng nhất là xây dựng các cơ sở dữ liệu.Tuy nhiên điều quan trọng nhất là cần phải làm một cơ sở dữ liệu vô cùng chính xác, theo đúng các trường thông tin. Đặc biệt cơ sở dữ liệu phải luôn “sống”, luôn được cập nhật. Bảo hiểm xã hội Việt Nam hiện đang là một đơn vị tiên phong, quản lý một hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.Hiện nay, cơ sở dữ liệu chuyên ngành Bảo hiểm đã có đủ dữ liệu của các công dân Việt Nam, hay nói đúng hơn là dân số Việt Nam.

Về việc tạo hành lang pháp lý cho việc kết nối, chia sẻ dữ liệu, hiện nay Bộ trưởng Bộ TT&TT đang rất trăn trở, quyết tâm để ra sớm Nghị định về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số. Theo kế hoạch, dự kiến trong tháng 12/2019 này, Bộ TT&TT sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành. Bộ TT&TT đang tập trung làm một việc rất quan trọng, đó là đứng ra làm cầu nối cho các bộ, ngành, địa phương muốn kết nối, chia sẻ dữ liệu qua hệ thống NGSP.

Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào phát biểu tại buổi lễ
Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào phát biểu tại buổi lễ

Theo Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào với vai trò là doanh nghiệp nhà nước được giao quản lý mạng bưu chính công cộng, cung ứng dịch vụ bưu chính, trong thời gian qua Bưu điện Việt Nam đã tích cực tham gia cung ứng các dịch vụ hành chính công. Đây là tiền đề quan trọng để Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, đề xuất việc tham gia cung ứng dịch vụ, mang lại tiện ích cho người dân, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, cung cấp các dịch vụ công của Bộ, ngành, địa phương.

Đối với việc xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung của ngành BHXH, ngay từ năm 2015, trên cơ sở triển khai hiệu quả các dịch vụ chi trả trong lĩnh vực BHXH, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tiếp tục được BHXH Việt Nam tin tưởng, giao nhiệm vụ tham gia xây dựng, tạo lập cơ sở dữ liệu tập trung của ngành. Theo đó, Bưu điện Việt Nam cùng tham gia với ngành Bảo hiểm thực hiện việc kê khai, nhập dữ liệu về tình trạng tham gia BHYT của các hộ gia đình trong toàn quốc. Quá trình triển khai lấy dữ liệu, nhập liệu và xử lý dữ liệu được hai ngành rất quan tâm và xây dựng quy trình phối hợp chặt chẽ, đảm bảo tính chính xác, tiến độ xây dựng dữ liệu (với dữ liệu của hơn 91 triệu cá nhân của hơn 24 triệu hộ gia đình trên toàn quốc). Hiện nay, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam vẫn tiếp tục được giao nhiệm vụ cập nhật biến động thành viên hộ gia đình tham gia BHYT, đảm bảo tính chính xác của CSDL đã xây dựng.

Thời gian tới, Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các Bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh việc cung cấp các dịch vụ hành chính công, tham gia xây dựng, tạo lập cơ sở dữ liệu tập trung các ngành.

www.vnpost.vn

Hãy liên hệ với Bưu Điện Việt Nam để được tư vấn về chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here