Bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với Miền Thanh trà Xứ Huế

Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại phường Thủy Biều (Tp Huế)
Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại phường Thủy Biều (Tp Huế)

Miền Thanh Trà Xứ Huế

Nhắc đến Miền Thanh Trà Xứ Huế là nhắc đến những ngôi làng nhỏ xanh mát hiền hòa bên dòng Hương thơ mộng, ở phía Tây thành phố. Đó là làng Lương Quán và làng Nguyệt Biều, phường Thủy Biều, thành phố Huế. Người dân ở đây may mắn sinh sống dưới những tán Thanh Trà xanh mát, ngát hương và những ngôi nhà rường hàng trăm năm tuổi đầy vẻ yên bình.

Chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với Thủy Biều

Một buổi chiều khá mát mẻ sau đợt nắng gắt gió Lào, Bưu điện thành phố Huế và cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố Huế đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân.

Hội nghị được tổ chức tại UBND phường Thủy Biều, Tp Huế
Hội nghị được tổ chức tại Uỷ ban nhân dân phường Thủy Biều, thành phố Huế

Đến tham dự hội nghị có Ông Hồ Văn Kỳ – Giám đốc Bưu điện thành phố Huế, Ông Trần Bảo Lộc – Đại diện cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố, Ông Nguyễn Quang Huy – Phó Chủ tịch UBND phường Thủy Biều cùng hơn 50 người dân sinh sống và lao động trên địa bàn.

Tại Hội nghị, nhân viên Bưu điện đã tuyên truyền những nội dung cơ bản về chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện như: Đối tượng tham gia, tỷ lệ đóng, phương thức đóng, mức hưởng, quyền lợi cụ thể khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thủ tục tham gia, mức đóng, mức hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia.

Cũng tại hội nghị, cán bộ Bảo hiểm xã hội đã trả lời các câu hỏi liên quan về chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện và tư vấn cho người dân về thời gian đóng và hưởng Bảo hiểm xã hội tự nguyện; mức tuổi tham gia (đặc biệt là các thanh niên đang lao động tự do, chưa tham gia Bảo hiểm xã hội). Đặc biệt là những lợi ích khi người dân tham gia Bảo hiểm xã hội với phương thức đóng 5 năm 1 lần.

Nhân viên Bưu điện Huế tuyên truyền chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân Thủy Biều
Nhân viên Bưu điện Huế tuyên truyền chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân phường Thủy Biều (Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế)

Chế độ Tử tuất đối với Người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tại Hội nghị, sau khi được nghe các nội dung tuyên truyền, có khá nhiều Bà con Cô Bác lớn tuổi đã quyết định tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện. Theo quy định của Nhà nước, đối người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ đủ 5 năm trở đi khi không may qua đời thì người thân sẽ được Nhà nước đảm bảo chế độ Tử Tuất. Điều này đã làm cho người tham gia BHXH tự nguyện cảm thấy yên tâm khi người thân của mình nhận được khoản tiền hỗ trợ mai táng (Mai táng phí) và tiền Tuất một lần để chu toàn mọi phương việc.

Số tiền Mai táng phí mà thân nhân được nhận được tính bằng 10 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định (với mức lương cơ sở tại thời điểm tháng 7/2019 là 1.490.000đ thì số tiền Mai táng phí là 14.900.000 đồng, mức tiền này sẽ tăng dần theo mức tăng lương cơ sở do Nhà nước quy định).

Số tiền Tuất một lần mà thân nhân được nhận được tính bằng 2 tháng thu nhập do người tham gia lựa chọn cho mỗi năm đóng. Như vậy sau 5 năm tham gia, người thân của người tham gia được nhận số tiền Tuất một lần bằng 10 tháng thu nhập. Tương tự cứ thêm mỗi năm tham gia, người thân của người tham gia được nhận thêm 2 tháng thu nhập.

Bác Thủy, người dân Làng Nguyệt Biều chia sẻ: “Tôi lựa chọn mức tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện là 138.600 đồng/tháng. Tổng số tiền 5 năm tôi đóng là hơn 8.3 triệu đồng. Nhưng nếu tham gia 5 năm 1 lần thì được chiết khấu phần tiền đóng trước nên chỉ còn 7 triệu đồng cho 5 năm. Tôi nay cũng lớn tuổi, lỡ không may về với Ông Bà thì người thân trong nhà được Nhà nước chi trả theo chế độ Tử Tuất. Tôi nhẩm tính cũng hơn 22 triệu đồng, chưa kể sau này Nhà nước tăng lương cơ sở qua từng năm. Đối với nhiều người đây không phải là số tiền lớn, nhưng với gia đình tôi, khoản tiền chính sách trên là không hề nhỏ và sẽ làm được rất nhiều việc sau khi tôi nằm xuống. Thế là yên tâm rồi!”

Ngay tại Hội nghị đã có 30 người dân quyết định đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho mình và người thân.

Những tia nắng cuối ngày đang len lỏi qua từng tán lá Thanh trà xanh mát đan vào nhau, phía dưới là đòan người ra về trong tiếng râm ran về những câu chuyện sau buổi tuyên truyền chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện, tạo nên một khung cảnh thật nên thơ và yên bình đến lạ.

Ngôi làng cổ trong lòng thành phố Huế

Đưa chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân Vinh Sơn

Giao lưu trực tuyến: “Đảm bảo cho mọi người dân đều có lương hưu”

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here